HÃY CÙNG TIẾN BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG CHÁNH ĐẠO

Ta, Thân Loan, không hề có dù chỉ một người đệ tử.

Lời tuyên bố đầy kinh ngạc này thực tế không nhằm mục đích phản ánh một sự thật lịch sử.


Ân điển của tấm lòng đại từ đại bi của Đức Phật A Di Đà

Tôi khao khát muốn đền đáp, dẫu thân xác này tan thành tro bụi.

Và ân đức của những bậc thầy đã dẫn dắt tôi

Tôi khao khát muốn trả ơn, dẫu có tan xương nát thịt.


Lòng từ bi của Đức Phật A Di Đà và món nợ ân tình với các bậc ân sư truyền dạy về Bổn nguyện (của Đức Phật A Di Đà) là điều không bao giờ có thể trả hết được. Thậm chí có xả thân hy sinh cũng không đủ. Điều duy nhất mà bất cứ ai có thể làm đó là than khóc cho chính sự lười nhác của bản thân vì đã không hề có chút sám hối.


Thân Loan Thánh Nhân đã truyền giảng Phật pháp với một cỗ động lực đầy nhiệt tâm mong muốn được trả món nợ ân đức—và từng người, từng người trẻ đã trở thành đệ tử của ngài, nối bước trên con đường của ngài và dâng hiến trọn đời để chia sẻ lời dạy của ngài.


Dựa trên nhiều nguồn sử liệu khác nhau, bao gồm sổ đăng ký tên các môn đệ của ngài, ngày nay chúng ta biết rằng đã có từ sáu mươi đến bảy mươi người đã theo học ngài trong quan hệ thầy trò đầy thâm tình.


Vậy thì tại sao Thân Loan Thánh Nhân lại nói rằng ngài không có đệ tử? Những gì mà Thân Loan Thánh Nhân đã nói ở đây đều xuất phát từ niềm nhận thức sâu sắc của ngài về bản thân.Thân Loan Thánh Nhân chưa từng xem những người theo học ngài là đồ đệ của mình. Thực chất, ngài cũng không thể nào nhìn nhận họ như vậy.


Xét về mặt ngoài thì quả thực có vẻ như ngài đã mở rộng tầm mắt của người khác đối với câu hỏi quan trọng về số phận của họ trong vô lượng kiếp sau và đã khiến họ khẩn thiết lắng nghe giáo lý Phật pháp, và nhờ đó đã cứu thoát họ; thế nhưng Thân Loan Thánh Nhân lại biết một điều khác hơn và hiểu rõ hơn bất kỳ ai.


Tôi không biết đâu là thiện và đâu là ác,

đâu là đúng và đâu là sai.

Tôi chẳng có lấy chút lòng thương xót hay từ bi,

thế nhưng xuất phát từ ham muốn danh vọng và của cải, tôi lại muốn dẫn dắt kẻ khác.

(Hymns of Compunction - Tàm quý hoà tán)Mặc dù bản thân mình là người tràn đầy vô minh và không đủ tư cách để đứng trên kẻ khác, thế nhưng Thân Loan Thánh Nhân lại tự nhận rằng, trong cái tâm khát cầu sự công nhận và tham ái của cải, ngài lại mong muốn được tôn thờ như một người thầy; ngài là kẻ thật sa đọa và đáng khinh.


Sự tự thú này xuất phát từ tấm lòng ăn năn đầy chân thành của một người đã được làm sáng tỏ rằng bản thân họ luôn vướng mắc trong ham muốn danh vọng và của cải.


Bởi thấy rõ bản thân không có chút thương xót hay từ bi,

Tôi không thể tự cho bản thân mang lợi lạc đến cho kẻ khác.

Nếu không nhờ vào con tàu cứu độ của Bổn nguyện của Đức Phật A Di Đà,

Liệu có ai có thể vượt qua muôn trùng khổ hải?

(Hymns of Lament and Reflection - Bi thán thuật hoài hoà tán)Thân Loan Thánh Nhân nói rõ bản thân ngài không hề có lòng thương xót hay từ bi, thế nên ngài cũng không bao giờ có thể dẫn dắt bất cứ ai đến sự giải thoát; sự giải thoát của toàn thể nhân loại chỉ có thể hiện thực hóa duy nhất nhờ vào lòng đại từ đại bi của Đức Phật A Di Đà.


Đây là lời thú nhận đầy đau khổ của một người đã nhìn thấu suốt bản chất xấu xa, đạo đức giả của bản thân cũng như đã thấy rõ được sự chân xác của Bổn Nguyện Di Đà (lòng đại từ đại bi) không bao giờ phán xét, không bao giờ bỏ mặc chúng sinh.


Sinh tử khổ ải là đại dương vô cùng tận.

Trong đó chúng sinh vẫn luôn trầm luân trong vô lượng kiếp.

Duy chỉ có con thuyền Bổn nguyện phổ quát chúng sinh của Đức Phật A Di Đà

Mới có thể chắc chắn cứu vớt và đưa chúng sinh vượt khổ hải.

(Hymns on the Masters - Cao tăng hoà tán)


Từ vô số kiếp trước đến nay, chúng ta vẫn trầm luân trong đại dương đau khổ mênh mông này; điều duy nhất có thể chắc chắn đưa chúng ta đến cõi Vô Lượng Quang chính là con thuyền Đại Từ Bi của Đức Phật A Di Đà.


Nếu như các đệ tử của Thân Loan nhờ nghe theo giáo lý Phật pháp và được giải thoát nhờ vào năng lực của riêng ngài thì ngài có thể nói rằng “Họ là đệ tử của ta.”


Nhưng bởi vì tất cả đều là nhờ vào lòng đại từ bi của Đức Phật A Di Đà cho nên Thân Loan Thánh Nhân đã tuyên bố rằng sẽ không xảy ra việc ngài gọi bất cứ ai là đệ tử của ngài.


Nhờ đắm mình vào dòng suối, Thân Loan Thánh Nhân đã biết nguồn gốc của nó từ đâu. Ngài đã hiểu rõ rằng việc bản thân trở nên sáng tỏ trước câu hỏi về số phận chung cực của mình, việc mình lắng nghe giáo lý Phật pháp với tinh thần kiên định, và việc mình có được niềm hạnh phúc chân chính trong cuộc sống này - tất cả đều nhờ vào công sức to lớn của Đức Phật A Di Đà (những nỗ lực lớn lao sau khi Đức Phật A Di Đà đã thiền định suốt 5 kiếp).


Ngài cũng biết rằng chính nhờ vào nhân duyên sâu sắc mà tất cả chúng ta đều được sinh ra làm người trên cõi đời này, đều được dưỡng dục bởi Đức Phật A Di Đà và hoan hỉ bước trên Vô thượng Đạo của Ngài, cũng như tất cả chúng ta đều là ruột rà thân thích không hề phân biệt cao thấp sang hèn. Vì lẽ đó, Thân Loan Thánh Nhân đã mở rộng tấm lòng để đến bên toàn thể nhân loại như một đại gia đình, như những người bạn lữ hành.


Ở một thời đại mà sự phân chia giai cấp lại vô cùng khắc nghiệt, Thân Loan Thánh Nhân lại thể hiện một tình yêu cháy bỏng với toàn thể nhân loại, giang tay mời gọi tất cả mọi người cùng đồng hành với mình trên Vô thượng Đạo, qua câu nói sau: “Ta, Thân Loan, không hề có dù chỉ một người đệ tử.”


Vì đại dịch COVID-19, thế giới hiện nay đều tràn ngập cảm giác lo lắng và sợ hãi. Hiện tại chúng ta nhận thấy các hoạt động xã hội dần bị hạn chế và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Tuy nhiên, chúng ta, những người đang học tập lời dạy của Thân Loan Thánh Nhân, đã và đang biến cuộc khủng hoảng này trở thành những cơ hội tuyệt vời. Nhờ có internet mà biên giới quốc gia nay đã không còn là rào cản, chúng ta đã củng cố cho sự đoàn kết của chúng ta theo những cách chưa từng thấy trước đây.


Giờ đây là lúc để chúng ta đến với từng phận người nghèo đói và khổ đau. Chúng ta hãy hoan hỉ, rộng lòng chạm đến trái tim của những người đang trong cơn đau khổ bằng thanh bảo kiếm của chân lý để hướng họ đến với sự cứu thoát chân chính.


Cơ hội lớn nhất của chúng ta chính là bây giờ - và chúng ta không được lãng phí dù chỉ một giây phút.


36 views0 comments